กุมภาพันธ์ 21, 2024
บ้านวิชาเยนทร์

EXIF_HDL_ID_1

เปิดตำนานท่องเที่ยวบ้านวิชาเยนทร์จังหวัดลพบุรี

หลังจากที่กระแสของทางด้านละคร บุพเพสันนิวาส ที่เป็นละครโทรทัศน์ที่มีเรตติ้งแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในตอนนี้ได้ผ่านไปแล้ว โดยตัวละครในแต่ละตัวนั้นล้วนแล้วแต่เคยมีตัวตนมาแล้วทั้งสิ้น นี่จึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ละครอิงประวัติศาสตร์นั้นมีกลิ่นอายของความขลัง

เที่ยวลพบุรี บ้านวิชาเยนทร์

และยังสามารถสะกดเพื่อผู้ชมให้ลุ้นระทึก และติดตามกันอย่างไม่คลาดสายตา ซึ่งในตอนนี้เราขอนำพาทุกท่านมาเยี่ยมชมกับความเป็นประวัติศาสตร์ที่แท้จริง อย่างการบุกบ้านวิชาเยนทร์ หรือการบุกบ้านฟอลคอนลพบุรี ซึ่งสถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลวงของราชทูตแห่งกรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครที่จะไม่เคยรู้จักผ่านทางนั้นละครโทรทัศน์ที่มีความฮิตยอดนิยมติดชาร์ตกันจริงไหม

 บ้านวิชาเยนทร์ หรือบ้านคอนสแตนติน ฟอลคอนจาก บุพเพสันนิวาส

สำหรับคอนสแตนตินฟอลคอนนั้น หรือที่ถูกแต่งตั้งในนามของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือขุนนางชาวกรีกที่รับราชการอยู่ใกล้ชิดองค์สมเด็จพระนารายณ์ในกรุงศรีอยุธยานั้น และยังได้รับพระราชทานที่พักอาศัยที่อยู่ทางด้านตะวันตกของบ้านหลวงรับราชทูต ซึ่งแน่นอนว่าเป็นที่มาของที่บ้านวิชาเยนทร์นั่นเอง โดยสำหรับบ้านหลวงรับราชทูตที่ออกไปทางทิศเหนือของพระนารายณ์ราชนิเวศน์บ้านวิชาเยนทร์

และถูกสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพื่อต้อนรับทูตจากประเทศฝรั่งเศสชุดแรกที่เข้ามาเมื่อปีพุทธศักราช 2228 นั้น โดยบ้านหลวงรับราชทูตแบ่งได้ 3 ส่วน นั่นก็คือทาด้านของตะวันออกจะเป็นบ้านพักของคณะทูตชาวฝรั่งเศส ส่วนทางด้านตะวันตกเป็นบ้านพักของเจ้าพระยาวิชัยเยน และภรรยา ที่มีนามว่าท้าวทองกีบม้า หรือมารี กีมาร์ นั่นเอง  ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครยอดฮิตที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในละครยอดนิยมเรื่องบุพเพสันนิวาสนั่นเองบุพเพสันนิวาส

โดยพื้นที่ส่วนกลางของบ้านหลวงรับราชทูตนั้นมีการสันนิษฐานว่า เป็นหอระฆัง และโบสถ์คริสต์ศาสนา ซึ่งจำนวนโบสถ์เหล่านี้นั้นถือว่าเป็นโบสถ์คริสต์แห่งแรกในโลกที่แตกต่างด้วยลักษณะของโบสถ์ ที่มีความเกี่ยวกับทางพระพุทธศาสนาอีกด้วย  สำหรับทางด้านทิศตะวันออกมีอาคารใหญ่ 2 ชั้น โดยมีบันไดขึ้นด้านหน้า ซึ่งเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลมแสดงให้เห็นถึงความเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยเฉพาะทางด้านหน้าต่าง และทางด้านซุ้มประตู เป็นศิลปะแบบใดที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง แล้วยังคงให้เห็นกลิ่นอายของอารยธรรมที่มีความเจริญรุ่งเรืองตั้งแต่ครั้งอดีต เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ความน่าสนใจของ บ้านวิชาเยนทร์ แห่งลพบุรีสำหรับชาวไทย

สำหรับประวัติศาสตร์ที่เสมือนหนึ่งยังมีลมหายใจอยู่ในปัจจุบันนี้นั้น จะมีความน่าสนใจตรงที่ว่าจะเป็นหนึ่งในจุดที่ทำให้ทุกท่านได้เรียนรู้ถึงทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของความเจริญรุ่งเรืองทางด้านการค้าขายในยุคกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

ซึ่งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในจุดเช็คอินแลนด์มาร์ค ตลอดจนที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญสำหรับชาวไทย และชาวต่างประเทศที่อยากจะเข้ามาสัมผัสกับความเป็นลพบุรีที่แท้จริง และประวัติศาสตร์อันยาวนานที่มีการสืบเชื้อสายความยิ่งใหญ่มาตั้งแต่ครั้งอดีต จะทำให้ทุกท่านได้เห็นถึงความอลังการของการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นสถาปัตยกรรมต่างๆ

นั้นได้มีการแปรเปลี่ยนสภาพไปจากเดิมในระดับหนึ่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรความคลาสสิค และภูมิปัญญาในการจะลงแต่งแต้มการก่อสร้างให้เกิดขึ้นภายในเมืองไทยนั้นเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง และควรอนุรักษ์ไว้ให้ดี พร้อมทั้งควรที่จะต่อยอดไว้ไม่ให้จางหายไป

 

ปัจจุบันกับบ้านวิชาเยนทร์ที่ลพบุรี

โดยในยุคปัจจุบันนี้นั้น สำหรับบ้านวิชาเยนทร์แห่งนี้นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางหลายๆ ท่านให้ความสนใจที่จะเข้ามาเยี่ยมชมความงดงามนี่เป็นประจำ ซึ่งจะเป็นการทำให้ทุกคนได้เรียนรู้ และสามารถซึมซับสถาปัตยกรรมในทางยุโรปที่มีความสวยงาม และมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่เสริมทรัพย์อย่างไม่มีจืดจาง

โดยนักเรียนนักศึกษายังสามารถที่จะศึกษาประวัติศาสตร์ ณ สถานที่แห่งนี้ได้อีกด้วยนี่คือเรื่องจริงกับหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราวจากเมื่อครั้งอดีตที่มีอยู่จริง และนับได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในเรื่องของการทำการค้าขายระหว่างเมืองไทย และนานาชาติในอดีตที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งเป็นความสวยงามที่ถูกส่งต่อจากยุคกรุงศรีอยุธยาต่อประเทศตะวันตก ที่ทุกคนจะสามารถประทับใจไม่รู้ลืม ขอเพียงแค่มาเยือนสถานที่แห่งนี้ก็เพียงพอ

บุพเพสันนิวาส บ้านวิชาเยนทร์ บุพเพสันนิวาส

ที่อยู่ของบ้านวิชาเยนทร์ บุพเพสันนิวาส บ้านวิชาเยนทร์ของ คอนสแตนตินฟอลคอน และมารีกีมาร์

โดยสำหรับที่อยู่นั้นได้แก่ ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยสถานที่แห่งนี้นั้นได้มีการเปิดให้ทุกท่านได้เข้าชมในวันพุธ ถึงวันอาทิตย์เวลา 7.00 น. ถึง 17.00 น. เบอร์โทร 036- 425100  หรือ 036- 413779  แน่นอนว่าในสถานที่ปลายทางแห่งการเช็คอินอย่างนั้น ทุกท่านยังสามารถที่จะเที่ยวตามรอยของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส

และประวัติศาสตร์ของกรุงเก่าแห่งนี้ได้อีกหลากหลายแง่มุม จึงเชื่อได้เลยว่าการท่องเที่ยวที่เดินทางมายังขุมทรัพย์แหล่งความรู้เมื่อครั้งอดีตนั้น จะไม่ทำให้ทุกคนเบื่อหน่าย และจะเป็นการเดินทางตามหาอดีตที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับนักเรียนนักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่มีความชื่นชอบกับละครบุพเพสันนิวาสอย่างแน่นอน ทางเราขอคอนเฟิร์ม