กันยายน 10, 2023
ที่เที่ยวบุรีรัมย์

ที่เที่ยวยอดนิยมใน บุรีรัมย์

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ บุรีรัมย์ มีปราสาทพนมรุ้ง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง

10 ที่เที่ยวยอดนิยมในบุรีรัมย์

 • ปราสาทพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้ง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้งค่ะ ที่นี่เป็นโบราณสถานเนื่องในอิทธิพลอารยธรรมเขมรโบราณซึ่งมีความสำคัญมากๆ ของประเทศไทยอีกแห่งเลยทีเดียว ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู ซึ่งก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 จึงทำให้มีความงดงามในด้านของสถาปัตยกรรม และความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้งก็คือ จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกที่แสงอาทิตย์สาดส่องทะลุ 15 ช่องประตูของปราสาทพนมรุ้งในทุกๆ ปี ปีละ 4 ครั้ง ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งที่จัดขึ้นทุกๆ ปีอีกด้วย

ไฟล์:ปราสาทพนมรุ้ง.jpg - วิกิพีเดีย
https://upload.wikimedia.org
 • สวนคุณปู่ บุรีรัมย์

สวนคุณปู่ บุรีรัมย์ คาเฟ่สุดชิลในบุรีรัมย์ ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ นอกจากการมานั่งชิลจิบกาแฟ แลฝูงควายแล้ว ที่นี่ยังมีไฮไลท์เป็นนาข้าวสีเขียวขจี และสะพานที่ทอดยาวเข้าไปในนาข้าว ทำให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และได้ฟีล เดินถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย ด้านในของสวนคุณปู่ติดกับท้องทุ่งนา มีร้านกาแฟ และซุ้มสำหรับนั่งจิบกาแฟและรับประทานอาหารเป็นจุดๆ รวมถึงมีสะพานแขวนจำลอง และสะพานไม้ที่ทอดยาวไปตามคันนา มีมุมถ่ายรูปต่างๆ เช่น มุมโบราณ มุมเปลตาข่าย มุมนั่งเพลินๆ ท่ามกลางบรรยากาศสวยงามของท้องทุ่ง เป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป

https://www.naewna.com
 • เพลาเพลิน

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน หรือ เพลาเพลิน เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งในบุรีรัมย์ที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และบุคคลทั่วไป รวมถึงยังเป็นที่เที่ยวให้เราได้ไปเดินชิล ถ่ายรูปสวยๆ กับ อุทยานไม้ดอก และเรือนจัดแสดงพืชพันธุ์นานาชนิดอีกด้วย ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่เรือนกระจก ซึ่งจะจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะมีทั้ง ดอกทิวลิปสวยๆ หลากหลายสีสันชรวมถึงดอกลิลลี่สีขาวสวย เรียกได้ว่ามาทุกฤดู ได้ชมดอกไม้ไม่เหมือนกันสักฤดูเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงพันธุ์ไม้ในโซนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง เฟิร์นพันธุ์ต่างๆ พืชทะเลทราย และอื่นๆ

https://cms.dmpcdn.com/travel/
 • วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคาร หรือ วัดเขาพระอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร บริเวณที่ตั้งวัดเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ตั้งของโบราณสถานที่สมัยทวารวดี เพราะเหตุว่าเจอเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมาก วัดเขาอังคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธศิลปผสมศิลป์เขมร ซึ่งเป็นแถวเดียวกันกับวังหินเขาพนมรุ้ง ก็เลยคาดการณ์ว่าบางครั้งก็อาจจะสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในสมัยที่เขมรเรืองอำนาจ

www.thailandtopvote.com
 • ถนนคนเดินเซราะกราว

ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าหลายชนิด ทั้งยังเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์โอท็อปต่างๆอาหารคาวหวาน ผักผลไม้จากกลุ่มตลาดนัดสีเขียว ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากชุมชนจากหลายอำเภอมารวมเอาไว้ภายในที่เดียว นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรี ศิลปวัฒนธรรมต่างๆเวียนหมุนเวียนกันมาแสดงบนเวทีอยู่เป็นประจำ ทำให้ตรงนี้มีสีสัน แล้วก็ครึกโครมมากมายทีเดียว โดยถนนคนเดินจะมีในทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันนักขัตฤกษ์ต่างๆ

https://api.tourismthailand.org
 • จุดชมวิวผาแดง

จุดชมวิวผาแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ ในช่วงพระอาทิตย์ตก นักท่องเที่ยวจะได้เห็นแสงสุดท้ายของวันที่ลาลับไปพร้อมกับผืนป่า และสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อาจจะได้พบกับทะเลหมอกที่สวยงาม ปกคลุมป่าดงใหญ่ และเทือกเขาบรรทัดอีกด้วย

ข่าว Like สาระ - นทท.ขึ้นสูดกลิ่นไอธรรมชาติ 'จุดชมวิวผาแดง' ชม ความงามชั้นหินขนาดใหญ่

 • วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

https://www.mu-ku-ra.com/

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และที่ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอมที่สำคัญ คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชื่อว่า พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

 • วัดป่าเขาน้อย

https://thailandtourismdirectory.go.th/

วัดป่าเขาน้อย ตั้งอยู่ติดเขต วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อยมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของ หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกฐธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุติและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น

 • เขื่อนลำนางรอง

เขื่อนลำนางรอง
https://thailandtourismdirectory.go.th/

เขื่อนลำนางรอง เป็นเขื่อนดินฐานคอนกรีตขนาดใหญ่ ซึ่งนอกจากจะกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งของบุรีรัมย์ที่ชิลสุดๆ อีกด้วยค่ะ ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทะเลสาบแห่งอีสานใต้” เลยทีเดียว เพราะจะมีทะเลสาบเหนือเขื่อนกว้างใหญ่ และสวยงาม มีหาดทรายเทียมให้ลงเล่นน้ำ มีซุ้มนั่งชมวิวริมหาด และมีร้านอาหารหลายร้านให้ได้อร่อยกัน พร้อมเมนูเด็ดปลาสดจากเขื่อน และอาหารพื้นเมืองของอีสานสุดแซ่บ

 • ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ หรือ ปราสาทหินเมืองต่ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญ และสวยงามไม่น้อยไปกว่าปราสาทหินพนมรุ้ง ที่นี่เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมโบราณ และสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17 เลยทีเดียว

 • เสาหินบะซอลต์

http://i0.wp.com/buriramguru.com

เสาหินบะซอลต์ อีกหนึ่งใน ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ที่ควรแก่การไปเช็คอินค่ะ โดยที่นี่เป็นเสาหินบะซอลต์ แท่งขนาดใหญ่ ที่มีความสมบูรณ์และงดงามมากที่สุดเลยในไทยก็ว่าได้ค่ะ มีลักษณะคล้ายกับแนวแท่งหิน Gerduberg Cliff ของ ประเทศไอซ์แลนด์ เลยทีเดียว

แหล่งที่มา https://travel.trueid.net

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *