กันยายน 10, 2023
น้ำตกเอราวัณ

สายลุย-สายมูฯ ต้องมา ถ้ำเอราวัณ จ.หนองบัวลำภู

เอาใจสายเที่ยวแบบลุย เดินป่าเขากับ ถ้ำเอราวัณ กันบ้างกับสถานที่เที่ยวผสมมูเตลูเล็ก ๆ กับสถานที่สุดมหัศจรรย์แห่งภาคอีสานอีกหนึ่งที่ นั่นก็คือ ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่ในบริเวณ อ. นาวัง จ.หนองบัวลำภู เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะนิยมเดินทางมาชมความงามที่ถ้ำแห่งนี้กันเป็นจำนวนไม่น้อย

เพราะนอกจากจะได้เที่ยวชวนความสวยงามของหินงอกหินย้อยในถ้ำแล้ว ยังได้ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณถ้ำอีกด้วย ว่าแล้วไปดูความน่าสนใจของ ถ้ำเอราวัณ จ.หนองบัวลำภู กันเลยดีกว่า

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำบนเขาที่มีลักษณะรูปช้างหมอบ

ถ้ำเอราวัณ จ.หนองบัวลำภู ตั้งอยู่บริเวณ อ.นาวัง ซึ่งเป็นภูมิทัศน์ที่ติดเทือกเขา ทำให้ลักษณะของถ้ำเอราวัณแห่งนี้ตั้งบนเขา เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของ จ.หนองบัวลำภูที่ใครเป็นต้องนิยมมาเยือนไม่น้อย แต่ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวมักจะเรียกถ้ำเอราวัณว่าถ้ำช้าง เนื่องจากบริเวณตัวถ้ำ มองภายนอกจะคล้ายลักษณะช้างหมอบ ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดไม่น้อย โดยหลังจากที่มีการค้นพบถ้ำแห่งนี้ จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.หนองบัวลำภูที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งที่

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ สายลุย-สายมูเตลูต้องมา!

การเดินทางมาชมที่ถ้ำช้างหรือ ถ้ำเอราวัณ แห่งนี้จะต้องอาศัยความฟิตล้วน ๆ สายลุยต้องไม่พลาด เพราะต้องใช้พละกำลังในการเดินขึ้นบันไดกว่า 700 ขั้น เพื่อขึ้นไปชมความงามของถ้ำ ซึ่งขณะที่เดินขึ้นบันไดเพื่อไปมถ้ำ คุณจะได้สัมผัสความงามของธรรมชาติตลอดทั้งสองเส้นทางที่เดิน

และหากเหนื่อยล้าก็มีศาลาให้พักไว้บริการอยู่เป็นระยะ ๆ อีกด้วย แถมมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยอยู่ตลอด สามารถสอบถามได้ไม่ต้องกลัวหลงทั้งสิ้น เมื่อขึ้นไปถึงแล้วจะรู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะคุณจะได้พบกับ พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองบัวลำภู ให้ได้กราบไหว้ขอพรกัน

ไฮไลท์หินพญาช้างคุกเข่าและถ้ำนางผมหอม

นอกจากนี้ความมหัศจรรย์ในบริเวณตัวถ้ำก็จะมีการแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยความสวยงามของหินงอก หินย้อย ซึ่งเป็นการเกิดขึ้นธรรมชาติของหินปูนต่าง ๆ ที่มองแล้วคล้ายกับสัตว์ และภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ ที่เกิดขากหินปูนมากมาย และไฮไลท์สำคัญคือหินรูปพญาช้างในท่านั่งคุกเข่าและถ้ำนางผมหอมที่มีตำนานเล่าขานกันมากมาย

เห็นความมหัศจรรย์ของ ถ้ำเอราวัณ จ.หนองบัวลำภู มากมายขนาดนี้แล้ว เห็นทีว่าคงต้องหาเวลาว่างไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาของตัวเองสักครั้งแล้วล่ะ อย่ารอช้า ปักหมุด ตั้งพิกัดแล้วแพ็คกกระเป๋ากันไปเลยค่า