กันยายน 10, 2023
เที่ยวปีใหม่

ปีใหม่นี้ ขอพรที่ไหนดี สถานที่ท่องเที่ยว โดนใจ

ใกล้มาถึงช่วงปีใหม่กันอีกปีแล้ว ใครที่อยากขับไล่สิ่งไม่ดีในปีที่ผ่านมาและรับสิ่งดีๆ ในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง อยากมีสถานที่ไปขอพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลให้สมหวังดั่งใจหมาย ทั้งการเงิน การงาน สุขภาพ ความรัก เฮง ๆ ปัง ๆ ตลอดปี หรือว่าจะเป็นสายมูยังไม่รู้ว่าจะไปขอพรเสริมสิริมงคลกันที่ไหนกันดี ตามมาดูที่นี่ได้เลยรวม 5 สถานที่ขอพรในช่วงปีใหม่

 

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดเก่าแก่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีประวัติอันยาวนาน เป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโตและพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หน้าตักกว้างประมาณ 20 เมตร สูง 19 เมตร ที่มีจะมีคนมาขอพรกราบไหว้ในทุกช่วงเทศกาลโดยเฉพาะช่วงปีใหม่ โดยทั่วไปมักจะขอพรหลวงพ่อโตเรื่องธุรกิจ หน้าที่การงานให้ประสบผลสำเร็จ และขอบุตร ส่วนเรื่องโชคลาภควรขอพรกับไฉ่ สิง เอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

Text

Description automatically generated

วัดถ้ำเสือ

วัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี มีองค์พระประธานปางประทานพรขนาดใหญ่ “หลวงพ่อชินน์” ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ด้านบนของยอดเจดีย์ จึงกลายเป็นที่นิยมของหมู่นักท่องเที่ยวจะเดินขึ้นไปกราบไหว้สักการบูชาขอพรสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองกันเทศกาลปีใหม่นี้ และชื่นชมความงดงามของวิวโดยรอบได้แบบ 360 องศา นอกจากนี้บริเวณด้านล่างยังมีถ้ำเสือให้นักท่องเที่ยวได้ทำบุญตามพระประจำวันเกิดได้อีกด้วย

วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร

หรือเรียกอีกชื่อว่า “วัดแจ้ง” เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา อีกหนึ่งสถานที่ริมน้ำสุดงดงามที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แต่ยังคงความดั่งเดิมไว้ ใครที่ได้มากราบไหว้ที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะขอ “ชีวิตรุ่งเรือง รุ่งโรจน์ตลอดปี” ให้เป็นเหมือนเวลารุ่งแจ้งตามชื่อของวัดนั่นเอง

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันว่า “องค์พระปฐมเจดีย์” เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย หนึ่งในวัดอันศักดิ์สิทธิ์และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครปฐม ส่วนเรื่องขอพรหากอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ หน้าที่การงาน ให้ขอพรกับพระร่วงโรจนฤทธิ์ ส่วนเด็กๆ ที่เป็นนักเรียนให้ขอพรกับพระศิลาขาว เพราะชาวนครปฐมมีความเชื่อว่าพระศิลาขาวจะนำพรมาให้เด็กๆที่ตั้งใจเรียน

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

หรือเรียกสั้น ๆ ว่าวัดกัลยาณมิตร อีกหนึ่งวัดสำคัญที่ได้รับความนิยมในช่วงปีใหม่ ผู้คนมักเดินทางมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยและมีกัลยาณมิตรที่ดีและความช่วยเหลือเกื้อกูลต่างๆ หนึ่งในวัดอันศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธไตรรัตนนายกหรือ หลวงพ่อโต พระประธานองค์ใหญ่สีเหลืองทองสูง 15 เมตร ที่ได้รับความนิยม และความเคารพนับถือจากคนไทยเป็นจำนวนมาก

A picture containing text, outdoor, sign, place of worship

Description automatically generated

สำหรับใครที่ยังหาสถานที่ไหว้พระขอพรในวันปีใหม่ไม่ได้ ก็ลองไปเลือกซักที่ที่กล่าวไปข้างต้นรับรองได้ว่าจะเสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ และยังได้พักผ่อนไปกับบรรยากาศในสถานที่สวย ๆ อีกด้วย