มีนาคม 4, 2024
เที่ยวถ้ำเขาบิน

เที่ยวถ้ำเขาบินจังหวัดราชบุรี

ถ้ำเขาบิน เป็นถ้ำที่มีความงดงามตามธรรมชาติของหินงอกหินย้อย ถ้ำเขาบิน นั้นตั้งอยู่ที่จังหวัดราชบุรี ตำบลหินกอง อำเภอเมืองราชบุรี ซึ่งห่างจากตัวจังหวัดราชบุรี ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ภายในถ้ำธรรมชาติแห่งนี้จะเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย

เที่ยวถ้ำเขาบิน

มียอดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 272 เมตร มีพื้นที่ภายในถ้ำประมาณ 5 ไร่ ปากถ้ำสูง 10 เมตร การชมความงดงามของหินงอกหินย้อยของถ้ำแห่งนี้นั้นจะการประดับไปด้วยไฟสีต่าง ๆ ทำให้นักท่องเที่ยวเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อยได้อย่างมีมิติ และชัดเจนขึ้น ใช้เวลาในการเดินชมภายในถ้ำประมาณ 30-45 นาที

ที่มาของ ถ้ำเขาบิน

ชื่อของ ถ้ำเขาบิน นั้น มีตำนานเล่าต่อกันมาว่า มีพ่อค้าชาวจีนแล่นเรือสำเภาใหญ่ผ่านมา แล้วเรือเกิดชนหัวเขาด้านหนึ่งทำให้บิ่นไป ก็เลยถูกเรียกว่า เขาบิน ที่เพี้ยนมาจากเขาบิ่นอีกที แต่บ้างก็เล่าว่ า มาจากเอกลักษณ์ของห้องต่าง ๆ ภายในถ้ำ โดยหนึ่งในนั้นจะมีลักษณะเป็นหินย้อยสีขาวหม่นยื่นออกมา เหมือนนกเขากำลังกระพือปีก ที่กำลังจะโบยบิน เลยได้ชื่อว่า เขาบิน

ถ้ำเขาบิน

ความงามภายในถ้ำเขาบิน

หากเดินเข้าไปเที่ยวชมถ้ำเขาบิน ภายในถ้ำนั้น จะแบ่งออกเป็น 8 ห้องด้วยกัน

1.ห้องโถงอาคันตุกะ เป็นห้องรับแขกที่ต้อนรับด้วยหินงอกหินย้อยที่กำลังเกิดใหม่อย่างสวยงาม ซึ่งความพิเศษอีกอย่างของถ้ำเขาบินคือ ยังมีการเกิดใหม่ของหินงอกหินย้อยอยู่เสมอ และมีความเชื่อกันว่ากันหากคนที่มาถ้ำเขาบินคนั้นมีบุญมาก ถ้าคนผู้นั้นได้เดินผ่านห้องนี้ไปเรื่องเศร้าโศกต่าง ๆ ที่มี ก็จะหายไป

2. ห้องศิวะสถาน ป็นส่วนที่มีหินงอกหินย้อนห้อยระย้า ดูแล้วคล้ายม่าน มีความเชื่ออีกว่าถ้าผู้ดได้สัมผัสกับเสาหินในห้องแห่งนี้ ที่เป็นเหมือนเสาหลักศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำ ผู้นั้นจะได้รับความสุขสมหวัง อาการเจ็บป่วยไข้จะหายไป โชคลาภกจะเข้ามา ในทันที

3. ห้องธารอโนดาต เหมือนน้ำตกหินปูน มีสีสันสวยงามแตกต่างจากหินทั่วไป และมีห้องเล็ก ๆ ที่ผนังถ้ำเต็มไปด้วยฟองหินดูแล้วคล้ายปะการังใต้ทะเล

4.สกุณชาติคูหา ที่ผนังถ้ำจะเต็มไปด้วยเสาหิน นอกจากนั้น ยังมีหินปูนที่มีรูปร่างคล้ายนกกางปีกบินจึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำ ซึ่งเชื่อว่าถ้าใครได้พบเห็นก็จะเป็นผู้มีสายตาที่กว้างไกลดุจดังพญาอินทรีย์จะเดินทางไปที่ใดก็จะปลอดภัย

5.ห้องเทวสภาสโมสรสถาน เชื่อกันว่าห้องนี้เป็นสถานที่ชุมนุมของเหล่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ภายในถ้ำ

6.กินนรทัศนา เป็นถ้ำที่มีสีขาวดุจหิมะผนังถ้ำด้านในประกอบไปด้วยหินย้อยที่มีขนาดเล็กใหญ่ และส่วนลึกสุดของถ้ำจะพบกับหินรูปเต่าทองและบ่อน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยแห้งค่ะ

 7.พฤกษาหิมพานต์ เป็นห้องเกือบสุดท้าย มีหินงอกหินที่เหมือนค้างคาวกางปีก และอีกด้านหนึ่งของถ้ำจะเป็นสวนหิน มีต้นไม้เป็นรูปหินย้อย และเสาหินมากมาย

8.อุทยานทวยเทพ ที่รวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของถ้ำนี้เอาไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้กันค่ะ

 

ถ้ำเขาบินขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม แต่ในถ้ำนั้น อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ท่านที่ไปเข้าชมอาจเตรียมพัด หรือพัดลมพกพา น้ำดื่มไว้จิบระหว่างเดินชมความในถ้ำ และเนื่องจากทางเดินค่อนข้างมืด เปียก และลื่น ควรให้ใส่รองเท้าที่เหมาะแก่การเดินบนพื้นในลักษณะดังกล่าว ซึ่งท่านอาจจะให้พกไฟฉายติดตัวเข้าไปด้วยเดินตามเส้นทางที่จัดทำไว้ เพื่อป้องการการหลงทางของท่านเองด้วยค่ะ