กันยายน 22, 2023
เขื่อนขุนด่าน

เที่ยว เขื่อนขุนด่านปราการชล

เที่ยว เขื่อนขุนด่านปราการชล ปลายทางแลนด์มาร์คแห่งเมือง นครนายก  เขื่อนขุนด่าน นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่เมื่อใดก็ตาม ถ้าใครได้มาเยือนจังหวัดนครนายกไม่มีทางพี่จะพลาดในการเดินทางไปปลายทางแห่งนี้ เพราะถนนทั่วทั้งจังหวัดมีป้ายชี้มาจุดแลนด์มาร์คแห่งนี้ทั้งสิ้น

เอาเป็นว่านี่เป็นหนึ่งในปลายทางของความสวยงามระดับประเทศจังหวัดที่ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง หลายท่านก็คงจะหาโอกาสมาเยือนดูสักครั้งว่าที่นี่นั้นมีทีเด็ดและมีดีจริงหรือไม่ เพราะอย่างนั้นแล้วพลาดไม่ได้เลยกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในโครงการพระราชดำริ ที่เราสามารถเดินทางได้ในทุกๆ วันอีกด้วย

เขื่อนขุนด่านปราการชล

Khun Dan Prakarn Chon Dam

รีวิว เขื่อนขุนด่านปราการชล รวมเช็กอินกับความยิ่งใหญ่อลังการกับเขื่อนระดับโลก 

เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่เรามีความภูมิใจนำเสนออยู่นี้นั้น เป็นหนึ่งในเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวรวมทั้งสิ้น 2,720 เมตร พร้อมทั้งยังมีความสูงจุดสูงสุด 93 เมตร  มีความสามารถในการบรรจุน้ำได้มากถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร

 

โดยเป้าหมายปลายทางแห่งนักท่องเที่ยวทุกคนในการมาเยือนนั้น จะได้รู้จักกับเขื่อนระดับประเทศที่มีการรองรับน้ำโดยตรงจากวนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทางด้านน้ำตกเหวนรกก่อนทำการเก็บกัก และระบายลงสู่แม่น้ำนครนายก โดยเมื่ออดีตก่อนจะมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่จะมีเขื่อนขนาดเล็กเรียกว่าเขื่อนคลองท่าด่าน แต่ไม่สามารถหยุดยั้งปัญหาน้ำท่วมได้ จึงกลายเป็นการสร้างเขื่อนทับซ้อนอันเก่า และมีนามที่ได้เรียกขานต่อมาว่าเขื่อนขุนด่านปราการชลนี่เอง

 

จุดท่องเที่ยวที่ภูมิใจนำเสนอกลับ เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนขุนด่านปราการชลแห่งนี้นั้นมีการชม และท่องเที่ยวแบ่งออกเป็น 2 จุดใหญ่ อย่างแรกนั่นก็คือ

จุดแรกที่ถูกเรียกว่า การชมวิวบนสันเขื่อนโดยสำหรับจุดแห่งการชมวิวในรูปแบบนี้นั้น จะทำให้ทุกท่านได้เก็บภาพแห่งทัศนียภาพที่มีความอุดมสมบูรณ์ในมุมสูง ที่แวดล้อมด้วยภูเขาสวยจนต้องประทับใจแบบไม่รู้ลืม พร้อมกับมีมุมให้แชร์ภาพกันแบบสุดน้ำใจ ที่ใครก็อยากจะมาเห็นได้ด้วยตาของคุณเองที่นี่นั้นเป็นหนึ่งในการนำเสนอภาพที่มาในรูปแบบของ Panorama ให้ทุกคนสามารถมองได้อย่างสุดลูกหูลูกตา

กับบรรยากาศที่สุดแสนจะสดชื่นยิ่งถ้าหากนะเดินทางมาพบกับบรรยากาศแห่งพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะยิ่งมีความพร้อม และทำให้คุณได้กลิ่นอายของความโรแมนติกสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยถนนเส้นเครื่องสันเขื่อนนั้นยังเป็นหนึ่งในจุดที่มีความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการปั่นจักรยานเพื่อชมบรรยากาศสุดแสนคลาสสิกแห่งนี้เลยทีเดียว

Khun Dan Prakarn Chon Dam เขื่อนขุนด่านปราการชล Khun Dan Prakarn Chon Dam

 

ลำดับต่อไปก็จะเป็นจุดที่ 2 ที่อยากนำเสนอนั่นก็คือการท่องเที่ยวเล่นน้ำด้านล่างของเขื่อน ซึ่งสำหรับการท่องเที่ยวในรูปแบบที่ 2 นี้จะสามารถเล่นได้ในทางด้านตอนล่างของเขื่อน โดยปกติแล้วเขื่อนขุนด่านปราการชลนั้นจะมีการระบายน้ำตามฤดูกาล ซึ่งเมื่อถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์วันเสาร์อาทิตย์

หรือเทศกาลต่างๆ นั้นก็จะมีการผันน้ำเพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนแล้วสนุกสนานพักผ่อนหย่อนใจในการเล่นน้ำที่สดใสเย็นสดชื่นตามฤดูกาล โดยมีการจัดทำที่จอดรถพร้อมทั้งซุ้มเพิงพักผ่อนริมทางไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี แต่ต้องขอบอกก่อนเลยนะว่าถ้าเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

Khun Dan Prakarn Chon Dam

หรือนักขัตฤกษ์แล้วละก็ จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่มีการนำพาครอบครัวพร้อมลูกหลานมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานในทุกๆ สุดสัปดาห์กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แนวธรรมชาติที่หลายคนควรจะหาโอกาสมาสัมผัสกับความยิ่งใหญ่อลังการ และบรรยากาศที่สดชื่นจนถึงขีดสุดกันได้เลยนะที่นครนายก แห่งนี้

การเดินทางที่ทุกคนไม่ควรพลาด เขื่อนขุนด่าน

เขื่อนขุนด่านปราการชล  แห่งนี้นั้นเป็นหนึ่งในการเดินทางผ่านเส้นทางหลวงหมายเลข 3049  โดยที่แน่นอนว่าจะมีเป้าหมายปลายทางก่อนถึงน้ำตกนางรอง ซึ่งนักท่องเที่ยวนั้นจะสามารถมองเห็นทางแยกเข้าเขื่อนขุนด่านปราการชลได้อย่างชัดเจน โดยเมื่อมาถึงวงเวียนจะมีทางแยกซ้ายมือขึ้นสู่สันเขื่อน

Khun Dan Prakarn Chon Dam

กับทางเลี้ยวขวามือข้ามสะพานเพื่อไปยังจุดเล่นน้ำด้านล่าง ซึ่งเราคาดว่าถ้าใครมีเวลาว่างกับจุดหมายปลายทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เพื่อนๆ ทุกท่านก็คงจะหาโอกาสมาสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติอย่างนี้แน่นอนเลยทีเดียว

ร้านกาแฟบน เขื่อนขุนด่านประการชล

การเดินทางมายัง เขื่อนขุนด่านปราการชลนั้น หากเดินทางมาจากกรุงเทพจะใช้ระยะเวลาไม่นาน เพียงแต่ว่าถ้าออกมาในช่วงสายๆ ก็อาจทำให้ร้อนมากกว่าเดิมนิดหน่อย มันแลกกับการเดินทางที่ไม่แออัด ดังนั้นหากคุณต้องการเดินทางแบบไม่ต้องกังวลในเรื่องการเดินทางนั้นขอแนะนำให้ออกมาช่วง 09.00 เป็นต้นไป

ระยะทางจากกรุงเทพเดินทางไป เขื่อนขุนด่านปราการชล นั้นประมาณ 95 กิโลเมตรซึ่งถือว่าไม่ไกลเลยจากกรุงเทพ ใครหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพแบบเช้าไปเย็นกลับขอแนะนำที่นี่เลยครับ นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย รวมทั้งร้านกาแฟน khundan coffee ด้วย

ร้านกาแฟ khundan coffee

ร้านกาแฟขุนด่านคอฟฟี่นั้น เป็นร้านเดียวที่พิกัดนั้นอยู่ที่เดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวของเรา นั่นคือเขื่อนขุนด่านปรการชล พูดง่ายๆ คือถ้าขี่รถขึ้นมายังเขื่อนแล้ว เกิดอาการร้อนแดดก็สามารถมานั่งพักที่นี่ได้ เพราะเป็นร้านเดียวที่สะดุดตาและมีพนักงานพร้อมบริการคุณอย่างดี

ร้านกาแฟ khundan coffee ร้านกาแฟ khundan coffee ร้านกาแฟ khundan coffee

บรรยากาศในร้านกาแฟ khundan coffee

ร้านกาแฟมีทางเข้าออกทางเดียวเมื่อเข้ามาแล้วมีที่ให้นั่งเล่นด้านนนอกเพื่อมองเห็นวิวของ เขื่อนขุนด่านปราการชล อย่างชัดเจน จึงเป็นแลนมาร์คที่ดีมากๆ สำหรับทั้งนั่งพักผ่อนและการนั่งชมเขื่อนไปในตัว บริเวณด้านในนั้นจัดโซนที่พักได้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน บวกกับโซฟาที่มีความโมเดิร์นมากๆ เหมาะสำหรับคนมาเป็นกลุ่ม สามารถนั่นงเมาท์มอยกันได้อย่างสบายรับกับแอร์เย็นๆ ที่มีให้บริการใกล้ๆ กันด้วย

ร้านกาแฟ khundan coffee

ร้านกาแฟ khundan coffee ร้านกาแฟ khundan coffee ร้านกาแฟ khundan coffee

จุดเด่นที่ชื่นชอบของร้าน

ในส่วนของจุดเด่นในร้านกาแฟริมเขื่อนนี้คือ ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ที่รับชมได้ทุกมุมมอง บวกกับการนั่งพักได้ในทุกๆสถานการณ์ เมื่อเวลาคุณหิวหรืออยากนั่งพักโดยลำพังก็ตามทีก็สามารถทำได้ทุกเมื่อในเวลาที่มาถึง เขื่อนขุนด่านปราการชล นอกจากนี้ยังสามารถชาร์จแบตได้หากโทรศัพท์มือถือของคุณนั้นใกล้จะหมด เพราะร้านนี้มีปลั้กไฟให้เสมอ ขาดอยู่อย่างเดียวนั่นคือ ไวไฟ ซึ่งทางร้านไม่มีให้จำเป็นต้องใช้เน็ตจากเครื่องของคุณเองเท่านั้น