ธันวาคม 5, 2023

เที่ยว เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต

หากจะกล่าวถึงการเที่ยวทะเลทางแถบภาคใต้ของไทย เราคงจะอดนึกถึง เกาะราชา  จังหวัดภูเก็ตไม่ได้เลย  จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีลักษณะเป็นเกาะเรียวยาวพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่โอบล้อมไปด้วยทะเลอันดามันที่มีน้ำทะเลสีฟ้าสดใสล้อมรอบ

สมกับคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม ภูเก็ตสมเป็นไข่มุกอันดามันจริง ๆ แม้ภูเก็ตเองจะมีลักษณะทางธรรมชาติเป็นเกาะอยู่แล้ว แต่รอบ ๆ ก็ยังมีเกาะน้อยใหญ่ล้อมรอบอยู่ด้วย อีกเกาะหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือเกาะราวา เพราะสามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ด้วยค่ะ สะดวกมาก ๆ

 เกาะราชา  จังหวัดภูเก็ตไม่ได้เลย

ลักษณะภูมิประเทศของเกาะราชา

ด้วยจังหวัดภูเก็ต มีลักษณะเป็นเกาะเรียวยาวจากเหนือไปใต้ประกอบไปด้วยเกาะล้อมรอบ ซึ่งมีเกาะหนึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของ จังหวัดภูเก็ต ชื่อว่า เกาะราชา หรืออีกชื่อเรียกว่า เกาะรายา ซึ่งประกอบไปด้วย 2 เกาะ คือ เกาะราชาใหญ่ และ เกาะราชาน้อย ซึ่งเกาะราชานั้นมีพื้นที่มากกว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร มีทั้งพื้นที่ราบ และเนินเขาเตี้ย ๆ

ไป เกาะราชา ได้เที่ยวอะไรบ้าง

เกาะราชาใหญ่ ถูกโอบล้อมไปด้วยทะเลอันดามันประกอบไปด้วย 5 อ่าวด้วยกัน ตั้งแต่ อ่าวตะวันตก หรืออ่าวปะตก อ่าวสยาม อ่าวหลา  อ่าวทือ และ อ่าวขอนแค เกาะราชานั้นมีชายกาดที่มีหาดทรายละเอียดสีขาวตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส มีแนวปะการังน้ำตื้น และน้ำลึกให้ได้

เกาะราชาน้อย จะมีโขดหินมากกว่าชายหาด เลยไม่เหมาะที่จะลงเล่นน้ำ แต่เหมาะกับการดำน้ำลึก เนื่องจากเกาะนี้ไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก ยังยังมีทรัพยากรใต้น้ำค่อนข้างสมบูรณ์ เหมาะกับการดำน้ำอย่างยิ่งค่ะ

หากท่านใดอยากชมวิวมุมสูง ต้องไปชมวิวที่ อ่าวปะตก เป็นจุดชมวิวยอดฮิตก็ว่าได้เนื่องจากจุนี้จะมองเห็นอ่าวปะตกได้ทั้งอ่าวมีวิวสวยงามที่สุดบน เกาะราชาใหญ่ นอกจากนี้ยังมี ปะการังเขากวาง ประการังอ่อน ที่หาดูได้ยากอยู่ที่ อ่าวขอนแค จุดดำน้ำยอดนิยมด้วยค่ะ

เกาะราชาใหญ่นั้นได้กลายเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งแถบฝั่งทะเลอันดามัน ด้วยลักษณะของเกาะที่มีน้ำทะเลใสตลอดทั้งปี มีปะการัง ที่มีความสวยงาม เดินทางไปมาสะดวก จุดดำน้ำของเกาะราชามีทั้งหมด 3 จุด ดังนี้คือ อ่าวคอนแค,อ่าวหลา(จุดดำน้ำที่สวยที่สุด),และอ่าวสยาม

 เกาะราชา 

 การเดินทาง ไปยังเกาะราชา

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 – 45 นาทีจากภูเก็ต โดยสามารถนั่งสปีดโบ๊ท หรือเรือหางยาว โดยสามารถไปขึ้นเรือได้ที่ ท่าเรืออ่าวฉลอง และท่าเรือหาดราไวย์

เกาะราชานับเป็นอีกเกาะที่มีความสวยงามตามธรรมที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ไว้อย่างลงตัว สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ง่ายเพราะอยู่ไกลจากภูเก็ตมากนัก ท่านใดที่รักการดำน้ำ คงต้องไปเกาะราชาให้ได้สักครั้งค่ะ