กรกฎาคม 14, 2024
เที่ยวโปรตุเกส

ไป เที่ยวโปรตุเกส เมืองลิสบอนกันเถอะ

การท่องต่างประเทศถือว่าเป็นการเสพติดอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนติดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่เบา ทว่าการมา เที่ยวโปรตุเกส  นับว่าเป็นความแปลกตาที่ได้รับรู้และประสบการณ์อีกมากมาย ณ วันนี้เราได้มีโอกาสลาพักร้อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อมาที่นี่เลยทีเดียว

เที่ยวโปรตุเกส

เลยถือว่าหลังสงกานต์ที่ได้กลับไปไหว้พ่อแม่เสร็จแล้วจะออกทิปกับเพื่อนๆด้วยการไป เที่ยวต่างประเทศ อย่าง โปรตุเกสกันว่ามีอะไรที่จะสามารถทำให้ผมได้หลงไหลได้บ้าง และก็ไม่ผิดหวังเมื่อผมได้มาเยือน ณ เมือง ลิสบอน แห่งนี้ซึ่งนับเป็นความอัดอั้นมานานกว่าจะได้มาที่นี่

ครั้งแรกเมื่อได้สัมผัส ลิสบอน

เสียงรถจอดดังเอี๊ยดอ๊าดอย่างดังทำให้คนในที่นี่หันมายังที่รถบัสคันเก่าๆเป็นสายตาอันเดียว เมื่อก้าวลงจากรถสายตาผมได้กวาดไปรอบๆบริเวณทำให้ทราบถึงวิถีชิวิตของคนที่นี่อีกทั้ง สถาปัตยกรรมของบ้านเรือนหรือว่าแลนด์มาร์คที่น่าชื่นชมอย่างมาก ทุกคนที่เดินลงจากรถนั้นไม่ทันได้พูดคุยกันแต่อย่างใด ต่างก็ถือว่าเป็นที่รู้กันด้วยการหยิบกล้องของตนเองที่เตรียมมาอย่างดี ต่างหันซ้ายขวาไปมาเพื่อเก็บภาพอันเป็นที่น่าประทับใจ

A city on the water Description automatically generated with low confidence

เที่ยวโปรตุเกส ลิสบอน

ไม่ช้าทันทีที่เราตั้งสติได้หลังจากการตะลึงจากสิ่งสวยงามที่อยู่ตรงหน้า ต่างคนก็เรียกรถประจำท่องเที่ยว รถตุ๊กตุกเป็นอีกหนึ่งในรถนำเที่ยวที่สามารถพาทุกไปยังทุกซอกซอยของสถานที่ในเมืองแห่งนี้ได้อย่างทั่วถึง โดยเริ่มต้นจากการเที่ยวชม Jeronimo Monastery นับว่าเป็นความอร่ามน่าทึ่งอย่างหนึ่งที่กษัตริย์ Manuel ที่หนึ่งนั้นได้สร้างไว้ นั้นก็เป็นเหตุมาจากการค้นพบเส้นทางการเดินเรือของ Vasco da Gama โดยการจัดฉลองนั้นเอง

เที่ยวโปรตุเกส

สถานที่ชมวิวเปิดใหม่น่าเที่ยว

ซุ้มประตู Rua Augusta Arch นับเป้นถนนคนเดินหลักๆของเมืองลิสบอนเลยครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายเดินชวนกันไปมา ซึ่งหนุ่มๆสาวๆมักที่นี่เพื่อชมวิวในยามเย็นอีกด้วยมีเสียงเพลงดนตรีเบาๆขับกล่อมที่ sky bar ของโรงแรม

เที่ยวโปรตุเกส พระราชวังแห่งชาติชินตา

ตั้งแต่ลงจากรถเราก็ได้ทราบถึงสถาปัตยกรรมที่ดูเหมือนว่าที่แห่งนี้มีความเก่าแก่อย่างมาก หลังจากลิสบอนไปทางเหนือประมาณ 1 ชั่งโมงเศษได้ เราก็มาถึงเมืองบนเขาที่มีชื่อว่าชินตา ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมืองนี้จะเต็มไปด้วยประสาทรูปทรงแบบยุโรปคลาสสิคท่ามกลางสวนสวย อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่กำลังเที่ยวชมและเดินทางเข้าออกต่างก็ดูคึกคักไม่เบากันเลย ซึ่งบอกได้เลยว่าคนเยอะมาก

อีกทั้งเหมาะสมกับการเก็บรูปภาพที่น่าประทับใจไปฝากคนทางบ้านเสียจริง โดยที่พระราชวังที่เราประดับใจมากที่สุดนั้นก็คือ พระราชวังแห่งชาติชินตา ที่ดูเหมือนว่าเป็นการบอกเล่าได้เลยว่าเมืองแห่งนี้มีเรื่องราวเป็นมาอย่างไร เพราะนั้นคือ เป็นพระราชวังเก่าแก่ที่สามารถย้อนเราไปยังประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ได้เลย

เที่ยวโปรตุเกส

เที่ยวโปรตุเกส ป้อมปราสาทมัวร์

หากเราจะเดินไปชมป้อมปราสาทมัวร์ ก็จะอยู่สูงขึ้นไปอีกในเขตของพื้นที่ของมรดกโลกชินตา โดยที่ชาวชินตาได้ทำการสร้างไว้เมื่อประมาณตั้งแต่ ศตวรรษที่ 9 เพื่อเป็นการปกป้องเมืองชินตาข้างล่าง นับว่าเป็นความแปลกตาและตื่นเต้นอย่างมากที่ได้เข้ามารับชมและทราบถึงประวัติศาสตร์ของความเป็นมาของแต่ละประสาท นับว่านอกจากได้ท่องเที่ยวแล้วยังได้รับความรู้ใหม่ๆอีกมากมายเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจอย่างลืมมาเที่ยวชมกันนะครับที่ลิสบอน