กรกฎาคม 14, 2024
อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง ตั้งอยู่ในอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเนื่องจากความสวยงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง ในแต่ละปี อุทยานแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาว ส่งผลให้ภูกระดึงเป็นป่าสงวนแห่งชาติในทันที

ความหลากหลายของ อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง ทิวทัศน์ พรรณไม้ สายน้ำ ทำให้ภูกระดึงครองใจนักเดินทางผู้รักธรรมชาติทุกยุคทุกสมัย อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย คืออุทยานแห่งชาติลำดับ 2 ของประเทศไทย เป็นโรงเรียนแห่งแรกของนักเดินทางผู้นิยมธรรมชาติหลายต่อหลายรุ่น ตำนานเล่าว่า

 

by Supanut Arunoprayote.

A picture containing outdoor, sky, tree, nature

Description automatically generated

This Photo was taken by Supanut Arunoprayote.Feel free to use any of my images, but please mention me as the author and may send me a message

นายพรานคนหนึ่งติดตามล่าสัตว์ขึ้นไปจนพบดินแดนอันงดงามเหมือนสรวงสวรรค์แห่ง นี้ บนภูกระดึงนอกเหนือจากภูมิประเทศแปลกตาด้วยทิวสนเรียงรายบนที่ราบบนยอดภูอัน กว้างใหญ่แล้ว ยังมีหน้าผาอันเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามอีกหลายแห่งด้วยกัน สำหรับท่านใดขึ้นภูกระดึงตั้งแต่เช้าก็จะมีเวลาในการเดินเที่ยวหรือไปรอชมพระอาทิตย์ตกดิน

ส่วนท่านใดขึ้นช่วงบ่ายก็อาจะพลาดชมพระอาทิตย์ตกไป ถ้าอยากชมพระอาทิตย์ขึ้นต้องตื่นแต่เช้าประมาณตีสี่ จะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานพาเราไปผานางแอ่นจุดชม วิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุด เมื่อดูเสร็จก็อาจจะเดินไปดูยังจุดอื่น ๆ อีกซึ่งมีให้ดูได้ทั้งวัน สำหรับท่านใดไม่อยากเดินจะใช้บริการลูกหาบก็ได้ ราคา 2,000 บาทต่อท่านน้ำหนักไม่เกิน 70 กิโลกรัม

อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง

by Supanut Arunoprayote.

การเดินขึ้นภูกระดึงก็จะมีแต่ละชั้นให้เราได้เป็นจุดพักเพื่อเรียกกำลังใจ แต่ละชั้นก็จะมีชื่อเรียก จุดแรกที่ท่านจะได้เจอ คือ ซำแฮก และอีกหลายๆซำ ปิดท้ายด้วยหลังแป เป็นลานกวางและมีป้ายถ่ายรูปว่าคุณได้ขึ้นถึงจุดสูงสุดของภูกระดึงแล้ว จากนั้นก็เดินไปยังที่พักอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ซำแต่ละซำ ก็จะมีร้านค้าขายของกินขายของที่ระลึก

อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง

ตลอดเส้นทางไม่ต้องกลัวเหนื่อยกลัวหิวครับ ถ้าเจอป้ายนี้ก็แสดงว่าคุณได้ถึงจุดบนสุดของภูกระดึงแล้วแต่อย่าเพิ่งดีใจไป นะครับเรายังต้องเดินทางราบอีกประมาณ 3 กิโลเพื่อไปยังที่พักครับ เมื่อขึ้นไปถึงศูนย์บริการฯ นั้นคือ ติดต่อเช่าถุงนอน เบาะรองนอน หมอน จากนั้นก็ติดต่อเรื่องเต็นท์อุทยาน(สามารถจองได้ในระบบออนไลน์ทางเว็บไซต์ ของอุทยาน) ส่วนสัมภาระที่ฝากไว้กับลูกหาบนั้นคงต้องรอการเดินทางมากันนิดหน่อย ศูนย์ บริการนักท่องเที่ยว (วังกวาง) เป็นศูนย์กลาง ทั้งเรื่องที่พักแหล่งกิน

และการให้คำแนะนำและความช่วยเหลือ ลานกางเต็นท์ที่วังกวางนั้นกว้างขวางอยู่ใต้ลานสน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากมายครับ แนะนำให้เตรียมไฟฉายไปด้วยนะครับเพราะว่าบริเวณเต้นท์ที่เรานอนจะไม่มีไฟฟ้าให้ครับและสามทุ่มก็จะเริ่มปิดไฟแล้ว ส่วนเรื่องอาหารสบายใจหายห่วงเพราะข้างบนนี้มีอาหารหลากหลายให้เลือกสรรตามความต้องการได้เลยครับ ข้อห้ามของที่นี่คือ ห้ามนำเอาของมึนเมาขึ้นมาครับ

แต่ผมก็เห็นคนอื่นๆแอบๆเอามากันนะครับ แต่ดื่มแบบเงียบๆไม่ก่อความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ(ผมว่าเขาอาจจะดื่มเพราะแก้หนาวก็ได้) ส่วนจุดยอดนิยมที่ทุกคนมาเยือน คือ ผาหล่มสัก เป็นจุดหมายสำคัญที่สุดของผู้มาเยือนภูกระดึง นัก ท่องเที่ยวทุกคนล้วนมุ่งมาชมพระอาทิตย์ตกที่ผานี้และนั่งถ่ายภาพบนชะง่อนหิน ที่ยื่นออกไปจากหน้าผา โดยมีสนต้นหนึ่งแผ่กิ่งก้านเป็นองค์ประกอบประดับไว้อย่างสวยงาม ก่อน ลงจากภูกระดึง

เพื่อเป็นการย้ำเตือนถึงความสำเร็จอันน่าทึ่งของพวกเขา ผู้ที่ขึ้นไปถึงยอดภูกระดึงแล้ว ควรถ่ายรูปคู่กับป้ายที่มีข้อความว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง” สิ่งนี้ถือเป็นการฉลองให้กับการทำงานหนักและความทุ่มเทที่พวกเขาได้ทุ่มเทเพื่อให้มาถึงจุดนี้ และจะทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพยายามที่พวกเขาได้ทำไป

ผมว่าภูกระดึงเป็นสถานที่เที่ยวที่มีความหลากหลาย เหมาะสำหรับนักเที่ยวแนวผจญภัย ความเหน็ดเหนื่อยในการเดินขึ้นเขา จะหายไปเมื่อเราได้เห็นความงดงามของภูกระดึง อีกทั้งต้นไม้และสัตว์ป่าที่ดูอุดมสมบูรณ์ เปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึงวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี และปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึงวันที่ 30 กันยายน เพื่อให้ป่าได้คืนสภาพ