กุมภาพันธ์ 21, 2024
วังศิลาแลง

เที่ยวปัว วังศิลาแลง  ตูบนาโฮมสเตย์ วังน้ำปัว เที่ยวปัว จ.น่าน

น่าน เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่ยังคงมีธรรมชาติอันแสนงดงาม มีที่เที่ยวมากมายเช่น วังศิลาแลง  ตูบนาโฮมสเตย์ วังน้ำปัว อุดมสมบูรณ์ด้วยแมกไม้และสายน้ำ ท่ามกลางหุบเขาที่ทอดตัวยาวสลับซับซ้อน และไอหมอกขาวชวนหลงใหล ที่ยังคงเปี่ยมเสน่ห์และมนต์ขลัง อบอวลด้วยกลิ่นอายของศิลปะวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่โดดเด่น ในบรรยากาศแห่งความอบอุ่น สงบ เรียบง่ายและด้วยความเป็นกันเองของคนเมืองน่าน เมืองเก่าที่ดูมีชีวิตชีวา โดยเฉพาะอำเภอปัว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านไปประมาณ 60 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมง เมืองเล็ก ๆ แต่มีครบเครื่องทุกสิ่งให้เลือกสรรค์ ไม่ว่าจะเที่ยวชมวัด สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น เดินป่าล่าท้าลุย สูดกลิ่นไอสายหมอกขาว ลองไปเที่ยวปัวสักครั้ง แล้วคุณหลงรักน่านอย่างลึกสุดใจเลยทีเดียวเชียว

 

วังศิลาแลง ที่เที่ยวปัว จ.น่าน

วังศิลาแลง
https://go2nan.com/?p=375

วังศิลาแลง เกิดจากรอยเลื่อนของพื้นดินในอ.ปัว ซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดปี ทำให้ซอกหินผาตลอดแนวมีลวดลายการกัดเซาะคดเคี้ยวตามสายน้ำที่ไหลผ่าน จนได้ฉายานามว่า แกรนด์แคนยอนเมืองปัว ที่นี่สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยในช่วงฤดูแล้งนั้น น้ำจะค่อนข้างใส สามารถมองเห็นทะลุไปด้านล่างเลย แต่ในฤดูฝนดูไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำเท่าไหร่ เพราะน้ำจะขุ่นและไหลเชี่ยว

วัดภูเก็ต เที่ยวปัว จ.น่าน

วัดภูเก็ต น่าน
https://www.touronthai.com/

ชื่อวัดภูเก็ตแต่ไม่ได้อยู่ที่จ.ภูเก็ต อย่าเพิ่งเข้าใจผิดกันเชียว วัดแห่งนี้ตั้งชื่อตามหมู่บ้านเก็ต ที่อยู่บนเนินเขาเล็กๆ ซึ่งทางภาคเหนือเรียกว่า ภู หรือ ม่อน บริเวณหลังของวัดภูเก็ตจะมีวิวท้องทุ่งนากว้างไกลสุดสายตา และมีเทือกเขาทอดยาวสลับซับซ้อนเป็นฉากพื้นหลัง ตัดกับท้องฟ้าสดใสดูสวยงามมาก

วังน้ำปัว เที่ยวปัว จ.น่าน

วังน้ำปัว1
ท่องเที่ยว.cc/วังน้ำปัว-น่าน

สถานที่พักผ่อนตามธรรมชาติ ท่ามกลางสายธารน้ำใส มีแคร่และแพไม้ไผ่ สำหรับนั่งเล่นเอาเท้าแหย่น้ำเพลินๆ หรือจะลงเล่นน้ำเย็นๆ ก็สบายไปอีกแบบ หากชอบกิจกรรมตื่นเต้นโลดโผนก็สามารถล่องห่วงยางในแม่น้ำปัว จากนั้นก็มากางเต็นท์นอน เฝ้าดูดวงดาวกะพริบพราวยามค่ำคืน อารมณ์นี้ฟินเว่อร์

 

ตูบนาโฮมสเตย์ เที่ยวปัว จ.น่าน

ตูบนา หมายถึงบ้านหลังเล็ก ๆ หรือกระท่อมที่ปลูกไว้กลางทุ่งนาสำหรับเฝ้านา หรือเฝ้าวัวควายในสมัยก่อน เป็นโฮมสเตย์แบบใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสทิวทัศน์ของทุ่งนาโล่ง ๆ กับบรรยากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์สุขสดชื่น ยามเย็นก็มานั่งชมวิวดูพระอาทิตย์ตกดิน เหมาะสำหรับการพักผ่อนแบบวิถีสโลว์ไลฟ์

วังศิลาแลง

เมืองปัว เมืองเล็ก ๆ ที่สุดแสนน่ารักและโรแมนติก ท่ามกลางขุนเขาสูงตระหง่าน ไอหมอกขาวสะดุดตา และท้องนาที่อุดมสมบูรณ์ กับการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และเงียบสงบ วิถีชาวนาน่านแท้แต่ดั้งเดิม ห่างไกลจากความสับสนวุ่นวาย ที่นับวันจะหาได้ยากเต็มที โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นท้องทุ่งนาข้าว บางช่วงให้บรรยากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ท่ามกลางความเขียวขจีสุดสายตา บางช่วงเป็นภาพผืนนาสีน้ำตาลทองกว้างไกล กลายเป็นท้องทุ่งรวงทอง เลอค่า และสวยงาม เชื่อว่าสามารถสะกดทุกสายตาได้อย่างแน่นอน