ธันวาคม 5, 2023

ร้านกาแฟย้อนยุค สิทธิสังข์

การเลือกจะดื่มกาแฟสักแก้วสมัยนี้ นอกจากรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟแล้ว บรรยาการของร้านกาแฟก็นับว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน แต่ละร้านก็จะมีการตกแต่งรูปแบบแตกต่างกันไป “สิทธิสังข์” นับเป็นร้านกาแฟอีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจเป็นยิ่ง ของ จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟและชอบแลของเก่าแล้ว ต้องบอกว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะนอกจากกาแฟที่กลิ่นหอมละมุน เบเกอรี่หลากหลายชนิด ที่นี่ ยังที่เป็นรวบรวมของเก่าและรูปภาพเก่าๆ ที่หาดูยากอีกด้วย

ร้านกาแฟ “สิทธิสังข์” ตั้งอยู่ในชุมชนปากแพรก ในตัวอำเภอเมือง รูปแบบร้านที่มีมนต์ขลัง เพราะเป็นตึกเก่าอายุกว่าร้อยปี สำหรับที่จอดรถนั้น ก็มีไว้คอยบริการอย่างกว้างขวาง ร้านสามารถเข้าได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แค่เปิดประตูร้านกลิ่นกาแฟก็ลอยออกมาต้อนรับลูกค้ากันแล้ว นอกจากกาแฟ เครื่องดื่มอื่นๆ ก็มีไว้บริการสำหรับท่านที่ไม่ชอบดื่มกาแฟเช่นกัน เช่น โกโก้ ชารสชาติต่างๆ ในร้านยังมีเบเกอรี่รสชาติอร่อย ทั้ง บราวนี่ชาเขียวลาวา ที่ไม่หวานมากจนเกินไป ทานคู่กับชาร้อนที่กลิ่นหอมอ่อนๆ ก็ดูเข้ากัน ทีรามิสุ เครปเค้กหลายรสชาติ ที่แป้งเครปนั้นนุ่มมากๆ นี่เป็นแค่เมนูส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าได้ลองชิมรับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน สำหรับในส่วนของพื้นที่สำหรับชงกาแฟนั้นเป็นพื้นที่เล็กๆ ข้างๆ ส่วนที่ชงกาแฟ จะมีตู้ชิลล์ที่แช่เบเกอรี่ที่เจ้าของร้านทำเองสไตล์โฮมเมด โชว์หน้าตาของเบเกอรี่ให้ลูกค้าได้เลือกกันได้ตามความชอบ ต้องการชิ้นไหน ก็แจ้งที่หน้าเคาน์เตอร์ชงกาแฟได้เลย

อย่างที่เกริ่นตั้งแต่ช่วงแรกว่า ตึกนี้เป็นตึกเก่าอายุกว่าร้อยปี แต่สภาพยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก การนำมาเรโนเวท เพื่อเป็นร้านกาแฟนั้นก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ตัวตึกทาสีเหลืองดูโดดเด่น มีกลิ่นอายของศิลปะแบบโปรตุกีส เมื่อเข้ามาภายในร้าน ก็จะพบกับเฟอร์นิเจอร์แบบเก่า การตกแต่งด้วยการวางหมอนอิงไว้ให้ลูกค้าทำให้รู้สึกสบายเหมือนนั่งอยู่ในบ้าน รอบๆ ห้องจะมีของสะสมเก่าๆ มากมาย ทั้งเปียโน พัดลมรุ่นโบราณ

รูปภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เสมือนสามารถเล่าเรื่องราวในอดีตของตึกหลังนี้ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของห้องน้ำนั้น จะแยกออกตัวร้านอยู่โซนด้านหลัง แยกเป็นห้องน้ำหญิง-ชาย ตกแต่งด้วยปูนเปลือย ทั้งด้านนอกจนกระทั่งถึงด้านในห้องน้ำ จะมีต้นไม้ปลูกประดับเพื่อให้ความสวยงามและทำให้รู้สึกสดชื่นใกล้ชิดกับธรรมชาติ สำหรับร้านกาแฟ “สิทธิสังข์” นั้น เป็นอีกหนึ่งจุดที่คนให้ความสนใจมาเช็คอินกันมาก ไม่เฉพาะแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้น แม้กระทั่งคนในพื้นที่เองก็ชอบมาที่นี่เช่นเดียวกัน