กันยายน 20, 2023

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)

ความศรัทธาทางด้านพระพุทธศาสนานั้น สำหรับชาวนครราชสีมานั้นมีมาอย่างเหนียวแน่นตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน อย่างที่หลายท่านอาจจะทราบได้ว่า มีเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเมืองไทย หลายรูป ได้ถือกำเนิดจากดินแดนอีสานแห่งนี้ สำหรับผู้มีจิตศรัทธา หรือ อยากจะสัมผัสกับความยิ่งใหญ่งดงามและอลังการ ชาวโคราช ก็มีสถานที่หลายแห่งไว้ต้อนรับ ทุกๆท่านเช่นกัน


สถานที่แหล่งท่องเที่ยว สำหรับจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีอยู่เป็นจำนวนมาก และ หลายๆท่านอาจจะไม่ทราบอย่างแท้จริงว่ามีที่ไหนกันบ้าง และ มีสถานที่ไหนควรจะแวะไปเยี่ยมชมเป็นอันดับแรก

เนื่องจากความกว้างใหญ่ และ ความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว จึงทำให้บางครั้งจำเป็นที่จะต้องตัดสินใจก่อนเดินทางทุกครั้งไป

ไม่ว่าใครก็ตามที่เดินทางมาเยือนจังหวัดนครราชสีมา ในปัจจุบัน สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯมาได้อย่างสะดวกสบาย และ คล่องตัวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการตัดผ่านของถนน และ ช่องทางการจราจรอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และ การขนส่งสินค้าต่างๆจึงทำให้ความเจริญได้ก้าวผ่านจากกรุงเทพฯ สู่ประตูด่านแรกของอีสานแห่งนี้อยู่ตลอดเวลา

สำหรับผู้ที่ยังลังเล หรือ ยังนึกไม่ออกว่าถ้าจะมาจังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราชแล้วจะไปเที่ยวที่ไหนดีหรือ มีสถานที่ใดควรจะแวะ เราขอนำเสนอบางส่วนของสถานที่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับการมาเยือนโคราชกันสักหน่อยตามมานะครับ

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)

เป็นอีกหนึ่งสถานที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ และ ความศรัทธาอันมากล้นของชาวโคราช สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพเลยทางเข้าอำเภอสีคิ้วมาประมาณ 2 กิโลเมตร จะสามารถ มองเห็นพระขนาดใหญ่เป็นรูปหล่อของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) แห่งวัดระฆังโฆสิตาราม องค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความศรัทธาต่อองค์ท่าน จัดสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยขนาดหน้าตักกว้างถึง 8 เมตร 1 นิ้ว สูง 13 เมตร และน้ำหนักโดยรวมกว่า 61 ตัน รวมค่าก่อสร้างและการสร้าง 9 ล้านบาทเศษ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การแวะเข้าไปสักการะบูชา และ พักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง สถานที่แห่งนี้ยังมีการจัดภูมิทัศน์สวนหย่อมให้มีความเหมาะสมลงตัวกันเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นสระน้ำ สวนหิน หรือ สวนต้นไม้ อีกทั้งยังมีการบริการทางด้านอาหาร ห้องน้ำสาธารณะจึงทำให้มีผู้ท่องเที่ยวที่มีจิตศรัทธาผ่านเข้ามานมัสการอยู่ทุกวันไม่ขาด

การเดินทางจากกรุงเทพฯสู่จังหวัดนครราชสีมา อย่างไรเสียจะต้องผ่านสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่แล้วอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การเดินทางแสวงบุญ และ สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ สามารถที่จะเป็นจุดพักรถให้กับการเดินทางอันยาวไกลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การสัมผัสกับแหล่งอารยธรรมและความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาของชาวโคราชนี้ก็ไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่นแต่อย่างใด เพราะ ฉะนั้นถ้ามีโอกาสจอดเยี่ยมชมแวะสักการะบูชาจะเป็นการเสริมบารมีให้กับตัวท่านเองและครอบครัวน่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวใช่ไหมครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *