กันยายน 10, 2023
A bus parked in front of a building Description automatically generated with low confidence

เที่ยว ตลาดบางลี่ จังหวัดสุพรรณบุรี

ตลาดบางลี่ เมืองสองฤดูตั้งอยู่ที่ ตำบลสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้องจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นตลาดชุมชนไทยจีนโบราณที่สืบสานกันมากว่า 100 ปีของจังหวัดสุพรรณบุรี ตลาดบางลี่ ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ราบลุ่มแอ่งกระทะของอำเภอสองพี่น้อง อยู่ริมคลองสองพี่น้อง ฝั่งทิศใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักของชาวตลาดบางลี่และชาวสองพี่น้อง ในอดีตมีความเจริญรุ่งเรืองในด้านการค้าขายเป็นอย่างมาก ตลาดบางลี่ยังคงลักษณะความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ตลอดจนสภาพของบ้านเรือน

รวมถึงวิถีชีวิตการค้าขายโบราณ โดยเฉพาะอาหารการกิน ปลาแม่น้ำ อร่อยลิ้นกับเนื้อเป็ดพะโล้โอชาเนื้อนุ่มเจ๊สา หมูหันวัดญวณ ปลาสลิดแดดเดียว ไอศกรีมเฮียเน้าเจ้าเก่าของตลาดบางลี่ ย้อนรอยกับบัวลอยไข่หวานครูอดิรักษ์ แวะชิมขนมถ้วยโบราณบ้านพี่แมว ทั้งยังมีร้านยาสมุนไพรไทยจีนโบราณ ร้านกวาดยาเด็ก การค้าเครื่องมือประมงคุณภาพดีที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง

เที่ยวชมงานเทศกาลอาหารดี ตลาดบางลี่ เมืองสองฤดู

ตลาดบางลี่ได้กำหนดจัดงานเทศกาลอาหารบางลี่ขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงปลายฤดูหนาว ในเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม โดยทางเทศบาลเมืองสองพี่น้องเป็นหลักในการจัดงาน เพื่อส่งเสริมอาหารพื้นบ้านของตลาดบางลี่ โดยจัดงานติดต่อกัน 5 วัน ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก สินค้าที่ขายขึ้นชื่อคือปลาหม่ำ ซึ่งเป็นการนำปลาชะโดมาหมักเกลือเป็นเวลา 1 ปี

คลุกสัปปะรดปั่น ข้าวคั่ว และน้ำตาลเคี่ยว เป็นอาหารขึ้นชื่อของอำเภอสองพี่น้อง ขนมโหล่งเทงเปี้ย ขนมรูเตา หน้าตาภายนอกคล้ายวัพเฟิลแต่แป้งกรอบกว่า ข้างในมีไส้ทำจากมันหมูและฟักผสมน้ำตาลมีให้ซื้อหาเฉพาะฤดูหนาว และอาหารสูตรโบราณที่ตกทอดกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นยาจีน หมูหยองสูตรจีนเส้นยาวกรอบ ปลาช่อนเผาอบชานอ้อย ซึ่งหาซื้อได้ที่นี่ที่เดียว

ตลาดบางลี่

เมนูยอดฮิต เช่น ปลาร้าหลน ยังมีสินค้าปลาน้ำจืดอีกมากมาย เช่น ปลาสลิด สลิดไข่ ปลาช่อนแดดเดียว ตลาดบางลี่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชผักผลไม้ เรียกได้ว่าในน้ำมีทั้งปลาและผักบุ้ง ผักกระเฉดปลอดสารพิษรวมถึงอาหารจากพืชเศรษฐกิจของที่นี่ เช่น สะเดา เรียกได้ว่าครบครัน

เดินเที่ยวหลังซื้อจับจ่ายซื้อของ

หลังจากกินของอร่อยๆ เสร็จแล้ว ก็ไปถ่ายรูปกับรถแดงหวานเย็นในตำนานสายบางลี่-กรุงเทพฯ ซึ่งปัจจุบันตอนนี้เหลือเพียงแค่สายนี้สายเดียวเท่านั้น หรือแวะไปขอพรที่พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ประดิษฐานอยู่หน้าตลาดบางลี่ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว ให้มีความร่มเย็นเป็นสุขเป็นการปิดท้ายทริปได้อีกด้วยนะ

ตลาดบางลี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 7.30 น. ถึงเวลา 16.30 น.การเดินทางจากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนพลายชุมพลออกถนนขุนช้าง ผ่านวัดราษฎร์สามัคคีเจอสามแยกเลี้ยวขวา เลี้ยวขวาก่อนถึงองค์การบริหารส่วนตำบลทับตีเหล็ก เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวโกเด้งแล้วเลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อย ๆ ตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ ก็ตรงมาจับจ่ายเที่ยวกันได้เลย