มีนาคม 4, 2024
วัดป่าสาละวัน
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครราชสีมา ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในใจกลางเมือง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและศาสนาเป็นอย่างมากนั่นก็คือวัดป่าสาลวัน

วัดป่าสาละวัน วัดทางวัฒนธรรมและศาสนาของจังหวัดนครราชสีมา

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนครราชสีมา ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในใจกลางเมือง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและศาสนาเป็นอย่างมากนั่นก็คือวัดป่าสาลวัน ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนามาอย่างช้านาน สำหรับพระในสมัยก่อนที่คิดจะเดินทางมาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะต้องมาแวะพักที่นี่ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทาง

และการเดินทางธุดงค์ในแต่ละครั้งนั้นจะมีการแวะพักตามวัดวาอารามต่างๆ ซึ่งในบางครั้งจะใช้เวลายาวนานถึง 3 หรือ 4 เดือน เพราะฉะนั้นแล้ววัดป่าสาละวันจึงเป็นสถานที่แวะพักของพระสงฆ์ องค์เจ้ามาตั้งแต่สมัยโบราณในการ และพุทธศาสนิกชนที่มารอถวายเครื่องใช้และสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง มีชื่อเสียงมากสำหรับผู้ที่ต้องการแสวงบุญ

วัดป่าสาละวันในปัจจุบัน

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแสวงบุญอีกที่หนึ่งที่คนชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากหลวงพ่อพุธที่ได้ทำการบูรณะสังขรในปัจจุบันที่ผ่านมา ทำให้วัดป่าสาละวันมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ทางด้านวัฒนธรรมและทางพุทธศาสนา และนอกเหนือจากนั้นยังมีพื้นที่ทางด้านการเดินจงกลมและมีสถานที่พักให้กับผู้ที่ต้องการมาจำศีล และบำเพ็ญตน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างดีและแพร่หลายในชาวจังหวัดนครราชสีมาว่าเป็นสถานที่ที่เงียบสงบกลางใจเมืองโคราชธรรมชาติล้อมรอบ

และนอกเหนือจากนั้นวัดป่าสาละวันยังมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่ปั้นหุ่นขี้ผึ้งของเจ้าอาวาสแต่ละองค์ไว้ทั้งหมด อัฐิของแต่ละองค์ที่กลายเป็นสารีริกธาตุ อยู่ด้านในเจดีย์ หลายๆคนรู้จักเป็นอย่างดีเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาแต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ พักผ่อนหย่อนใจสำหรับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น

และถ้าหากท่านใดสนใจเดินทางไปที่วัดแห่งนี้วัดป่าสาละวันสามารถโดยสารรถประจำทางรถเมล์สาย 14 และรถเมล์สาย 8 ที่เดินทางมาถึงวัดเห็นได้โดยสะดวก หรือจะมาด้วยรถประจำทางเดินทางมาที่สถานีรถไฟหัวลำโพง แล้วตั้งหลักจากหัวลำโพงเพราะมาตามเส้นทางของหมู่บ้านพนักงานรถไฟประจำจังหวัดนครราชสีมาก็จะเดินทางมาถึงที่วัดป่าสาลวัน โดยใช้การเดินทางไม่นานก็จะแวะเวียนมาถึงอย่างแน่นอน สำหรับท่านใดที่สนใจในการท่องเที่ยวและแสวงบุญในครั้งนี้คุณก็อย่าลืมภาพวัดป่าสาลวันว่าคุณได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดนครราชสีมาสักครั้งหนึ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *