ธันวาคม 5, 2023

ท่องเที่ยวอำเภองาว เมืองเก่าแก่จังหวัดลำปาง

เที่ยวอำเภองาว ลำปาง เมืองเล็ก ๆ ในดินแดนล้านนาหากจะพูดถึงลำปาง เราก็มักจะนึกถึง รถม้า และพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปาง แต่ลำปางเองนั้นก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยว ทั้งวัด และธรรมชาติต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ ที่อำเภองาว หรืออำเภอเมืองงาว ซึ่งเป็นอำเภอที่มีพื้นที่มากที่สุดของจังหวัดลำปาง มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่น่าสนใจอยู่หลายที่ โดยเราจะมาแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภองาว ทั้งทางธรรมชาติ และสถาปัตยกรรม ที่บอกได้เลยว่า หากมาเมืองงาวแล้ว แล้วจะต้องห้ามพลาดที่จะไปเช็คอิน เพื่อชื่นชมความสวยงามของแต่ละสถานที่อีกด้วย เที่ยวอำเภองาว

หล่มภูเขียว

หล่มภูเขียวนั้นเป็น แอ่งน้ำขนาดใหญ่ เกิดจากธรณีพิบัติเป็นหลุมยุบลงไป จนทำให้มีน้ำผุดออกมาจนเต็มบ่อ ซึ่งเป็นน้ำเขียวใส หรือคนมักจะเรียกว่าสระมรกต เพราะใสมากจนมองเห็นฝูงปลาที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำอย่างชัดเจน บริเวณโดยรอบมีต้นไม้ร่มรื่น แต่ที่นี่ห้ามลงเล่นน้ำ เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศ ให้ยังคงสภาพเดิม

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ และยังมีสัตว์ป่านานาชนิด โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ถ้ำผาไท ซึ่งเป็นถ้ำหินปู ขนาดใหญ่ ภายในถ้ำนั้นยังมีถ้ำเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ รวมไปถึงหินงอกหินย้อยมากมาย หากใครโชคดีก็อาจจะได้พบงูคู่สองสี ซึ่งจะเลื้อยลำตัวพันกัน แต่หันหัวไปคนละทาง ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก แต่ห้ามทำร้ายพวกมัน เพราะมันเป็นงูที่ไม่ดุร้าย

น้ำตกเกาฟุ

เป็นน้ำตก ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทที่เกิดมาจากการสร้างสรรค์ของมนุษย์ โดยผู้สร้างน้ำตกนี้ คือ นาย เกาฟุ ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขา โดยนายเกาฟุ สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำให้กับอุทยาน ซึ่งใช้เวลาในการสร้างยาวนานถึง 10 ปี จึงกลายเป็นน้ำตก ที่UNSEEN อีกแห่งหนึ่งของลำปาง

สะพานโยง

สำหรับใครที่อยากเดินชมวิถีชีวิตของชาวเมืองงาว และถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตเก๋ ๆ ก็สามารถเดินชมภายในตัวอำเภอได้ และยังมีสะพานโยง ที่สร้างขึ้นมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2471 และมีความยาวถึง 75 เมตร ข้ามลำน้ำงาว เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างสองตำบลคือตำบลหลวงเหนือและตำบลหลวงใต้ ซึ่งสะพานโยงนี้ยังเป็นแลนด์มาร์คของอำเภองาวอีกด้วย

วัดจองคำ

วัดจองคำเป็นวัดพระอารมหลวง ที่นี่มีเจดีย์ที่จำลองมาจากพระเจดีย์พุทธคยาจำลอง ที่มีความสูงถึง 53 เมตร โดยมีลวดลายมาจากศิลปะอินเดีย และภายในยังประดับและตกแต่งด้วยหินอ่อน มีความงดงามเป็นอย่างมาก โดยเจดีย์นั้นจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของวัดจองคำ A picture containing outdoor, building, place of worship, temple Description automatically generated

สำหรับใครที่คิดว่า เมืองงาวนั้นเป็นอำเภอเล็ก ๆ คงจะต้องเปลี่ยนใจ ลองไปท่องเที่ยวเมืองงาวกันสักครั้งแล้วหล่ะ