มีนาคม 4, 2024
ท้าวสุรนารีย์
อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

สำหรับวันหยุดพักผ่อน สถานที่ที่ไม่ไกลจนเกินไปสำหรับท่องเที่ยวนั้น หลายท่านอาจจะคิดถึงทะเลสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติซึ่ง หลายคนที่ชอบการท่องเที่ยวสไตล์นี้ก็คงจะถวิลหา และ อยากจะไปเที่ยวชมอยู่ตลอดเวลา เพราะ ถ้าจะกล่าวถึงทะเลแล้วหรือชายหาดขาวสวยหลายๆแห่ง นั้นอาจจะไม่ไกลจากกรุงเทพฯสักเท่าใดและถ้าผู้ที่ชอบเกี่ยวกับการผจญภัย หรือ การเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆหลายท่านอาจจะไม่พลาดเลยที่จะมาเยือนจังหวัดนครราชสีมา

จังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช นับว่าเป็นจังหวัดที่มีผู้มาเยือนในวันหยุดสุดสัปดาห์มากเป็นอันดับต้นๆหลายท่านอาจจะหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวง พบกับธรรมชาติเติมเต็มชาร์จพลังให้กับชีวิต เพื่อจะกลับไปสู้งานต่อในเช้าวันจันทร์อันแสนเร่งรีบ

ในเมืองหลวง แต่ถ้าหลายท่านที่ได้มาถึงจังหวัดนครราชสีมาแล้ว มีอีกสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งคาดว่าทุกท่านน่าจะเคยมา นั่นคือ

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ อนุสาวรีย์ย่าโมนั่นเอง

หนึ่งในสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวโคราชให้อยู่อย่างมั่นคง และ พูดภาษาพื้นบ้าน หรือ ภาษาโคราชอยู่ทุกวันนี้ คนโคราชแท้ๆ เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ย่าโม การที่เข้ามาถึงในเมืองแล้วแวะมาสักการะที่อนุสาวรีย์ หรือ อนุสรณ์สถานที่อยู่ใจกลางเมืองโคราช จึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง สถานที่แห่งนี้จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่ง จุดพักผ่อน และ เรียนรู้เอกลักษณ์ในการดำเนินชีวิต รวมไปถึงการได้ชมศิลปะการแสดงร่ายรำเพลงโคราช ที่บริเวณอนุสาวรีย์ จึงจัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งหลายท่านไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติมักจะไม่พลาดเลยถ้ามาเยือนจังหวัดนี้

ท้าวสุรนารี หรือ คุณหญิงโม หลายท่านจะนิยมเรียกว่าย่าโม เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ไทยในฐานะวีรสตรีที่มีส่วนในการกอบกู้จังหวัดนครราชสีมาจากกองทัพเจ้าอนุวงศ์พระมหากษัตริย์เวียงจันทน์เมื่อปีพ.ศ 2369 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายหลังผู้หญิงโม ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นท้าวสุรนารี นั่นจึงเป็นวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ และ เป็นที่จดจำชั่วลูกชั่วหลาน สำหรับชนชาวโคราชอย่างแท้จริง

ความฉลาดหลักแหลมนั้น จึงทำให้โคราชหรือจังหวัดนครราชสีมาคงความเป็นปึกแผ่นจนถึงปัจจุบันประวัติอีกอย่างของย่าโมก็คือท่าน เป็นคนที่มีสติปัญญาหลักแหลม เล่นหมากรุกเก่ง มีความชำนาญในการขี่ช้าง ขี่ม้า ส่วนมากตัวโปรดของย่าโมนั้นสีดำ และ มักจะพาลูกหลานไปทำบุญที่วัดสระแก้วเป็นประจำสม่ำเสมอ ท้าวสุรนารีถึงอสัญกรรมเมื่อปี 2395 รวม สิริอายุได้ 81 ปี

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แห่งนี้ เปิดให้สักการะบูชาตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพราะจะมีหลายท่านแวะผ่านมาสักการะบูชากันอย่างเป็นประจำเสมอ เพราะเป็นใจกลางเมืองอนุสาวรีย์คุณหญิงโม จึงเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งไม่ไกลเลย เมื่อมาเยือนโคราช

เมืองโคราชมีพื้นที่กว้างใหญ่ และมีอีกหลายสถานที่ที่ท่านไม่ควรพลาดที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวอันมากมาย และ ประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมือง เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกหลานต่อไปในวันข้างหน้า มาสิครับเชิญที่โคราช บ้านเอ็ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *